สถาบันวิจัยและพัฒนา มทร.ศรีวิชัย จัดอบรมการสร้างมาตรฐานจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ เพื่อสร้างมาตรฐานการวิจัยของมหาวิทยาลัยให้ได้มาตรฐานระดับสากล

วันที่ 19 มิถุนายน 2567 สถาบันวิจัยและพัฒนา มทร.ศรีวิชัย จัดอบรม“จริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ด้านสังคมศาสตร์และพฤติกรรมศาสตร์” โดยมี ผศ.ประภาศรี ศรีชัย ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา กล่าวต้อนรับและเปิดการอบรม ซึ่งได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.จักรพันธ์ ขัดชุ่มแสง ประธานคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ ชุดที่ 3 และ ผศ.ดร.วิรัช วงศ์ภินันท์วัฒนา เลขานุการคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ ชุดที่ 3 เป็นวิทยากร บรรยายความเป็นมาและหลักการพื้นฐานของจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ (ประวัติความเป็นมาของจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์, แนวปฏิบัติด้านจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์, Respect for Persons : ประเด็นจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์, การวิจัยในกลุ่มเปราะบางและประเด็นอ่อนไหว, ความเป็นส่วนตัวและการรักษาความลับของข้อมูล) หลักการพื้นฐานของจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ (Beneficence – การประเมินประโยชน์และ ความเสี่ยง, Justice – การเลือกอาสาสมัครในการวิจัย) กระบวนการขอความยินยอมจากอาสาสมัคร (Process of Informed Consent) และ Participant Information Sheet (เอกสารชี้แจงผู้เข้าร่วมการวิจัย) Informed Consent Form – ICF (หนังสือแสดงเจตนายินยอมเข้าร่วมการวิจัย) ประเภทของงานวิจัยที่ขอรับการพิจารณาจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ (Exemption review, Expedited review, Full board review) และ ข้อพิจารณาทางจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ทางด้านสังคมศาสตร์ (Ethical Consideration in Social Studies) เพื่อให้นักวิจัยของมหาวิทยาลัย มีความรู้ ความเข้าใจ ถึงหลักการและเกณฑ์จริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ด้านสังคมศาสตร์และพฤติกรรมศาสตร์ และสร้างมาตรฐานการวิจัยของมหาวิทยาลัยฯ ตามที่สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กำหนด ซึ่งได้รับความสนใจจากนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย เข้าร่วมรับฟังกว่า 230 ท่าน ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์แอปพลิเคชั่น ZOOM Cloud Meetings