อบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร“การประเมินผลกระทบทางสังคมกับงานพัฒนา (SIA) และการประเมินผลตอบแทนทางสังคมจากการลงทุน (SLROI) ขั้นกลาง”

สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อภิรักษ์ สงรักษ์ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ผศ.ดร.สุดคนึง ณ ระนอง รศ.ดร.ชุตินุช สุจริต และ รศ.ดร.ลักษมี วิทยา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มทร.ศรีวิชัย จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร “การประเมินผลกระทบทางสังคมกับงานพัฒนา (SIA) และการประเมินผลตอบแทนทางสังคมจากการลงทุน (SLROI) ขั้นกลาง” โดยทีมวิทยากร อาจารย์เศรษฐภูมิ บัวทอง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาเครื่องมือการประเมินผลตอบแทนทางสังคม (SROI TU) วิทยาลัยพัฒนศาสตร์ ป๋วยอึ๊งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ระหว่างวันที่ 25-26 กุมภาพันธ์ 2567 ณ ห้องประกายกาญจน์ โรงเเรมคริสตัล หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งในวันนี้ท่าน ศ.ดร.สุวัจน์ ธัญรส อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ให้เกียรติมาเป็นประธานบรรยายพิเศษให้เห็นถึงความสำคัญของการประเมินผลลัพธ์และผลกระทบของโครงการต่อการแสดงความสำเร็จในการทำงานวิชาการในยุคใหม่ และร่วมถ่ายภาพที่ระลึกกับผู้เข้าร่วมอบรม การจัดอบรมในครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมกว่า 70 ท่าน เป็นนักวิจัยจาก มทร.ศรีวิชัย มทร.อีสาน(วิทยาเขตขอนแก่น,วิทยาเขตสกลนคร,วิทยาเขตสกลนคร)  มทร.ล้านนา มหาวิทยาลัยทักษิณ และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งประกอบด้วยทีมวิจัย นักเศรษฐศาสตร์ นักสถิติ ที่รับทุนวิจัยจากหน่วยงานภายนอก ได้แก่แหล่งทุน หน่วย บพท. บพข. สวก. วช. ววน. ที่ดำเนินการในระหว่างปี 2564-2566 นอกจากนี้ยังมีผู้เข้าร่วมจาก เจ้าหน้าที่สำนักการจัดการนวัตกรรมและถ่ายทอดเทคโนโลยี มทร.ศรีวิชัย เข้าร่วมอบรมกิจกรรมในวันนี้ผู้เข้าร่วมได้กรอบแนวคิดและหลักการของการประเมินผลกระทบทางสังคมกับงาน (SIA) กับงานพัฒนา, การใช้เครื่องมือการประเมินผลตอบแทนทางสังคมจากการลงทุน (SROI) ,การประเมินผลลัพธ์และผลกระทบทางสังคม (SIA) จากกรณีศึกษา และการออกแบบโครงการพัฒนาอย่างไรให้ตอบโจทย์ผลกระทบทางสังคม (SIA) เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมนำความรู้จากการอบรมในครั้งนี้ไปพัฒนาการประเมินความสำเร็จของผลการดำเนินโครงการ ทั้งในด้านการวิจัย บริการวิชาการ การพัฒนาเศรษฐกิจสังคมในระดับต่างๆ ได้ต่อไป