สถาบันวิจัยและพัฒนา จัดโครงการอบรมเทคนิคเครื่องมือสื่อสารงานวิจัยการวิจัยสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์หรือสังคม (pitching) ระหว่างวันที่ 22-23 กุมภาพันธ์ 2567 โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ลักษมี วิทยา รองผู้อำนวยการฝ่ายสารสนเทศการวิจัย สถาบันวิจัยและพัฒนา กล่าวต้อนรับและเปิดงาน ซึ่งได้รับเกียรติจาก ดร.สุนันท์ ขำมิ นักพัฒนานวัตกรรม ฝ่ายนวัตกรรมเพื่อเศรษฐกิจ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) เป็นวิทยากรบรรยาย การต่อยอดงานวิจัยสู่แหล่งทุน สนับสนุนโมเดลธุรกิจนวัตกรรมเชิงพาณิชย์และนวัตกรรมเพื่อสังคม และการบรรยาย เรื่อง เทคนิคการนำเสนอ pitching และการทำ presentation (pitch deck) โดย คุณอัยยพร ขจรไชยกูล ผู้เชี่ยวชาญวางแผนการตลาด เพื่อเติมความรู้ ความเข้าใจให้กับนักวิจัยของมหาวิทยาลัยในการสร้างเครื่องมือการสื่อสารงานวิจัยให้สามารถเชื่อมโยงงานวิจัยและผลผลิตที่เกิดจากงานวิจัยไปสู่ภาคส่วนธุรกิจและการแข่งขันเชิงพาณิชย์ได้ ณ โรงแรมคริสตัล หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

กิจกรรมวันที่สองของโครงการอบรมเทคนิคเครื่องมือสื่อสารงานวิจัยการวิจัยสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์หรือสังคม(pitching) หลังจากที่นักวิจัยได้เติมความรู้ เรียนรู้เทคนิคการ pitching และการทำ pitch deck รวมทั้งเข้าใจหลักการต่อยอดงานวิจัยสู่แหล่งทุนแล้วนั้น ในวันนี้ นักวิจัยได้ลงสู่สนามการ Pitching เพื่อพิชิตทุนจากสถาบันวิจัยและพัฒนา นำไปสู่การพัฒนาเป็น product champion ของมหาวิทยาลัยฯ ทั้งนี้ได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิให้ข้อเสนอแนะการพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์จากผลงานวิจัย ได้แก่ คุณอัยยพร ขจรไชยกูล ผู้เชี่ยวชาญวางแผนการตลาด ดร.สุนันท์ ขามิ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ(องค์การมหาชน)นางสาวธนัธิดา แก้วหวังสกูล ผู้จัดการศูนย์บ่นเพาะวิสาหกิจ มทร.ศรีวิชัย รศ.ดร.ลักษมี วิทยา รองผู้อำนวยการฝ่ายสารสนเทศการวิจัย สถาบันวิจัยและพัฒนา โดยกิจกรรมในครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากนักวิจัยของมหาวิทยาลัยกว่า 15 ผลงาน เข้าร่วม(pitching) นำเสนอผลงานวิจัยเพื่อพัฒนาต่อยอดงานวิจัยไปสู่ภาคส่วนธุรกิจและการแข่งขันเชิงพาณิชย์ได้ต่อไป