วันที่ 26 มกราคม 2567 สถาบันวิจัยและพัฒนา จัดโครงการ “การพัฒนาโจทย์วิจัยร่วมกับผู้ประกอบการเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน” โดยมี รศ.ดร.ชุตินุช สุจริต รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการและถ่ายถอดเทคโนโลยี กล่าวเปิดโครงการ และบรรยาย เรื่อง ทิศทางการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การวิจัยและนวัตกรรม มทร.ศรีวิชัย และกิจกรรมการเสวนา “แหลงปัญหาในพื้นที่เพื่อหาโจทย์วิจัย” ซึ่งได้รับเกียรติจากผู้ประกอบการในจังหวัดสงขลา ได้แก่ บริษัท แปซิฟิคแปรรูปสัตว์น้ำ จำกัด (PFP), บริษัท แมนเอโฟรสเซนฟูดส์ จำกัด (ManA), บริษัท ไอ-เทลคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เครือข่ายวิสาหกิจชุมชนสงขลา ได้แก่ วิสาหกิจชุมชนหม่อนผลแปรรูปกลุ่มใต้ร่มบุญฯ หน่วยงานภาครัฐ ได้แก่ วิทยาลัยชุมชนสงขลา ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับนักวิจัยพื้นที่จังหวัดสงขลา โดยมี ผศ.ดร.ณัฐพล แก้วทอง เป็นผู้ดำเนินรายการเสวนา ซึ่งการพูดคุยแลกเปลี่ยน Pain Point ในพื้นที่สงขลา สรุปออกมาได้เป็น 3 ประเด็น สำคัญ

1. ปัญหาของเสีย นำไปสู่การใช้ประโยชน์

2. ระบบเทคโนโลยี AI นำไปสู่การลดการใช้แรงงานคน

3. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในชุมชนนำไปสู่การส่งออก ด้วยการมีระบบการขนส่งที่มีคุณภาพ

ในภาคบ่าย ได้รับเกียรติจาก คุณไตรรัตน์ สายมณี ผู้อำนวยการสำนักงานสาขาสงขลา บริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด สาขาสงขลา บรรยายเรื่อง ห้องปฏิบัติการกลางเพื่อสนับสนุนงานวิจัยและนวัตกรรม และมีกิจกรรม Work shop เพื่อระดมความคิดโจทย์วิจัยที่สอดคล้องกับบริบทในพื้นที่และหมุดหมายของประเทศ โดยได้รับความสนใจจากนักวิจัยของมหาวิทยาลัยในพื้นที่จังหวัดสงขลาเข้าร่วมโครงการกว่า 70 ท่าน