มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย นำโดย ศาสตราจารย์ ดร.สุวัจน์ ธัญรส อธิการบดี ผศ.ดร.อภิรักษ์ สงรักษ์ ดร.ภาณุมาศ สุยบางดำ รองอธิการบดี ผศ.ประภาศรี ศรีชัย ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา รศ.วรพงค์ บุญช่วยแทน ผู้อำนวยการสำนักนวัตกรรมและถ่ายทอดเทคโนโลยี พร้อมด้วยคณะอาจารย์ บุคลากร ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย นำผลงานเข้าร่วมจัดแสดง ในงาน อว.FAIR : SCI POWER FOR FUTURE THAILAND มหกรรมส่งเสริมการใช้ประโยชน์ อววน. เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจไทยอย่างยั่งยืน จัดโดย กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมกับเครือข่ายพันธมิตรทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ระหว่างวันที่ 22-28 กรกฎาคม 2567 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพมหานคร ภายในงานมีพิธีมอบรางวัลเกียรติยศ จากหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) โครงการพัฒนาระบบการสื่อสารเพื่อเพิ่มประสิทธิผลของงานวิจัยเพื่อการพัฒนาเชิงพื้นที่ ซึ่งมีนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุพัชชา ชูเสียงแจ้ว คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง ได้รับรางวัลสื่อสารเพื่อการพัฒนาเชิงพื้นที่ ประเภทนักวิจัย-นวัตกร เพื่อการพัฒนาเชิงพื้นที่ มุ่งหวังให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการสื่อสารงานวิจัยและนวัตกรรม ในการกระตุ้นให้เกิดการใช้ประโยชน์เพื่อการพัฒนาพื้นที่ให้มีความต่อเนื่องและยั่งยืน อาจารย์อาลาวีย์ ฮะซานี คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี อาจารย์อภิสิทธิ์ หลังโส๊ะ คณะศิลปศาสตร์ นำผลงานเข้าร่วมจัดแสดง ในกลุ่ม Zone B : Science for Lifelong Learning กิจกรรม Upskill/Reskill : นิทรรศการเรื่อง RUTS มหาวิทยาลัยแห่ง “โอกาส” เพื่อการพัฒนาประเทศให้มั่งคั่งและยั่งยืน ด้วยการจัดการศึกษาเพื่อคนทุกช่วงวัย และอาจารย์ฤทัย ประทุมทอง อาจารย์ฉารีฝ๊ะ หัดยี คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี นำผลงานเข้าร่วมกิจกรรมในกลุ่ม LLL technology and Innovation Transfer : นิทรรศการเรื่องนวัตกรรมและนิเวศการเรียนรู้ดิจิทัลเพื่อการเรียนรู้ (สมรรถนะวิชาชีพ) ตลอดชีวิต อีกทั้งการนำผลงานเข้าร่วมจัดแสดงใน Zone E: SCIENCE for All Well-being วิทย์เพื่อชีวิตผาสุก วิทยาศาสตร์เพื่อสังคมที่ดี ลดความเหลื่อมลํ้า และชีวิตที่ผาสุก โดยนำผลงานพริกไทยตรัง พันธุ์ปะเหลียน โดยสวนพริกไทยตรังแบล็คโกลด์ Junghuu แพลตฟอร์มเพื่อสินค้านวัตกรรม โดย สำนักนวัตกรรมและถ่ายทอดเทคโนโลยี มทร.ศรีวิชัย และโรบัสต้า สงขลา โดยร้านเล่ากาแฟ สงขลา เข้าร่วมจัดแสดงโชว์สินค้าผลิตภัณฑ์ภายในงาน และกิจกรรมร่วมเวที Mini Stage “Seafood Chef’s Table เสิร์ฟความสดจากปลาทะเลปัตตานี“ สาธิตการใช้วัตถุดิบผลผลิตจากทะเลปัตตานีเพื่อรังสรรค์เมนูอาหารโดยเชฟมืออาชีพ ผลงานเด่นโมเดลพร้อมใช้ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ภายใต้โครงการสร้างเครือข่ายธุรกิจชุมชนร่วม (Cluster) เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก (อาหารทะเลประมงชายฝั่ง) โดย คุณอนุสรณ์ จันทมณี เชฟ/ที่ปรึกษา/ผู้ประกอบการร้านอาหาร คุณอุไร สุขสวัสดิ์ ผู้ประกอบการแพโชคอุดมรัชฎ์ จ.ปัตตานี ดร.วิชชุลดา ถาวโรจน์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย และ ผศ.ดร.ดลพร ศรีฟ้า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
สำหรับงาน “อว.แฟร์” เป็นงานมหกรรมที่รวมสหวิทยาการทั้งด้านวิทยาศาสตร์ วิจัย เทคโนโลยีและนวัตกรรม การศึกษาที่มีคุณภาพ ด้าน Soft Power ที่มีอยู่ในมหาวิทยาลัย หน่วยงานวิจัยมากกว่า 170 หน่วยงาน ครอบคลุมทั่วประเทศ ผ่านนิทรรศการ 6 โซนที่แสดงนวัตกรรมเทคโนโลยีของไทยและนานาชาติ ได้แก่ 1) โซน SCIENCE FOR ALL WELL-BEING ที่นำเสนอผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงามจากนวัตกรรมของคนไทย 2) โซน SCIENCE FOR FUTURE THAILAND นำเสนอขบวนรถไฟแห่งอนาคต ฉายภาพให้เห็นประเทศไทยในอนาคตอีก 10 ปีข้างหน้า 3) โซน INSPIRED BY SCIENCE ที่จะจุดประกายความคิด สร้างจินตนาการและแรงบันดาลใจให้ทุกคน 4) โซน SCIENCE FOR LIFELONG LEARNING เปิดโลกแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต พร้อมแนะแนวอาชีพแห่งอนาคต 5) โซน SCIENCE FOR EXPONENTIAL GROWTH แสดงศักยภาพของงานวิจัยและนวัตกรรมของคนไทย และ 6) โซน STARTUP LAUNCHPAD ซึ่งแสดงถึงศักยภาพในการผลักดัน Startup ไทยให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง และบูธแสดงผลงานจากผู้ประกอบการและสตาร์ตอัป มากกว่า 300 บูธ ให้ร่วมชม ช้อปผลิตภัณฑ์จากงานวิจัยที่การันตีรางวัลจากหลายเวทีไม่ว่าจะเป็น อาหารนวัตกรรม ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ(Functional Food) อาหารแห่งอนาคต (Future Food) เครื่องสำอาง และสินค้าที่พัฒนาจากวิทยาศาสตร์งานวิจัย เทคโนโลยี นวัตกรรม และสินค้าด้าน Soft power มากกว่า 200 รายการ ให้แก่ประชาชนผู้สนใจเข้าร่วมงาน