วันที่ 3 สิงหาคม 2564 ศูนย์ประสานงาน อพ.สธ.ภาคใต้ฝั่งอันดามัน (อพ.สธ.-มทร.ศรีวิชัย) จัดโครงการฝึกอบรมเตรียมความพร้อมในการปฏิบัติการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์แอปพลิเคชั่น ZOOM Cloud Meetings โดยมี ดร.วิกิจ ผินรับ รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาฝ่ายสารสนเทศการวิจัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย เป็นประธานในพิธีเปิด ซึ่งได้รับเกียรติจากอาจารย์โรงเรียนบ้านทุ่งศาลา และโรงเรียนสวัสดิ์รัตนาภิมุข จังหวัดตรัง เป็นวิทยากรในการฝึกอบรม สำหรับเนื้อหาในวันแรกประกอบด้วย

1.การดำเนินงานองค์ประกอบที่ 1 การจัดทำป้ายชื่อพรรณไม้

2.การดำเนินงานองค์ประกอบที่ 2 การรวบรวมพรรณไม้เข้าปลูกในโรงเรียน

3.การดำเนินงานองค์ประกอบที่ 3 การศึกษาข้อมูลด้านต่างๆ

โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมการอบรมดังกล่าวจากสถานศึกษากว่า 160 ท่าน