วันที่ 28 มิถุนายน 2566 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย นำโดย ผศ.ดร.อภิรักษ์ สงรักษ์ รองอธิการบดี ผศ.ประภาศรี ศรีชัย ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา ผู้บริหารมหาวิทยาลัยและนักวิจัย เข้าร่วมพิธีเปิดงานมหกรรมวิจัยส่วนภูมิภาค ประจำปี 2566 (Regional Research Expo 2023) ครั้งที่ 12 ณ หอประชุมใหญ่ อาคารไทยบุรี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 28-30 มิถุนายน 2566 ภายใต้แนวคิด "วิจัย นวัตกรรมเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตอย่างยั่งยืน ภาคใต้โมเดล โดยมีศาสตราจารย์พิเศษ ดร. เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นประธานในพิธีเปิด วัตถุประสงค์เพื่อเร่งให้เกิดการขยายผลการนำองค์ความรู้จากผลงานวิจัย เทคโนโลยี และนวัตกรรม ไปสู่การใช้ประโยชน์ในระดับพื้นที่เป็นวงกว้างและรูปธรรม ส่งเสริมและเผยแพร่ผลงาน ผลผลิต ผลิตภัณฑ์และนวัตกรรม ที่เกิดจากการวิจัยของนักวิจัยให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง และสามารถนำองค์ความรู้จากผลงานวิจัยและนวัตกรรมไปพัฒนาหรือสร้างสรรค์พร้อมทั้งต่อยอดผลงานวิจัยสิ่งประดิษฐ์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมที่มีคุณภาพ สอดคล้องกับความต้องการของประเทศ ซึ่งภายในงาน Regional Research Expo 2023 ประกอบไปด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่ กิจกรรมประชุมเสวนา กิจกรรมการประกวดผลงานวิจัยเเละนวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ กิจกรรมนิทรรศการแสดงผลงาน ซึ่งได้รับเกียรติจาก ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ เข้าเยี่ยมชมนิทรรศการ โดยมี ผศ.ดร.สมคิด ชัยเพชร รองอธิการบดี นำทีมนักวิจัยต้อนรับการเยี่ยมชมนิทรรศการของมหาวิทยาลัยฯ ประกอบด้วย นิทรรศการ “เทคโนโลยีและนวัตกรรมจากการวิจัยเพื่อการพัฒนาสังคม มทร.ศรีวิชัย” และ นิทรรศการ “ศูนย์วิจัยสาหร่ายพวงองุ่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย” เจ้าของผลงาน ผศ.มาโนช ขำเจริญ และ รศ.ดร.ชุตินุช สุจริต จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง