สถาบันวิจัยและพัฒนา มทร.ศรีวิชัย ร่วมกับ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้กับคณะกรรมการความปลอดภัยทางชีวภาพและนักวิจัยของมหาวิทยาลัย ในเรื่องการสร้างมาตรฐานจริยธรรมงานวิจัย ความปลอดภัยทางชีวภาพและการรักษาความปลอดภัยทางชีวภาพ โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประภาศรี ศรีชัย ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา กล่าวต้อนรับและเปิดการอบรม ซึ่งได้รับเกียรติจาก อาจารย์สิรัส สุลัญชุปกร อาจารย์พงษ์พรรณี ภูมิเขต จากศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ และอาจารย์อุมาพร พิมพิทักษ์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นวิทยากรให้ความรู้เรื่องความปลอดภัยทางชีวภาพและการรักษาความปลอดภัยทางชีวภาพในห้องปฏิบัติการ เพื่อมุ่งเน้นให้คณะกรรมการความปลอดภัยทางชีวภาพและนักวิจัยของมหาวิทยาลัยตระหนักถึงความสำคัญในการปฏิบัติงานในห้องปฏิบัติการ การจัดการความเสี่ยงทางชีวภาพ การปฏิบัติการเพื่อความปลอดภัยทางชีวภาพ อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย (Safety Equipment) การทำลายเชื้อโรค การขนส่งเชื้อโรค การจัดการสารชีวภาพรั่วไหล การจัดการขยะติดเชื้อ และทราบถึงกฎหมายและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยทางชีวภาพ (Biosafety) และการรักษาความปลอดภัยทางชีวภาพ (Biosecurity) รวมทั้งมีการฝึกปฏิบัติ การสวมใส่และการถอดอุปกรณ์ปกป้องส่วนบุคคล การออกแบบสถานที่การจัดวางเครื่องมือและอุปกรณ์ในสถานปฏิบัติการ การจัดการสารชีวภาพรั่วไหล ซึ่งการอบรมดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-15 มิถุนายน 2566 ณ โรงแรมธรรมรินทร์ ธนา จังหวัดตรัง เพื่อนำความรู้ที่ได้ไปพัฒนางานด้านความปลอดภัยทางชีวภาพได้อย่างถูกวิธีและถูกต้องตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยทางชีวภาพของมหาวิทยาลัย ต่อไป