วันที่ 13 มิถุนายน 2566 ศูนย์ประสานงาน อพ.สธ. ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มทร.ศรีวิชัย จัดการฝึกอบรมปฏิบัติการงานฐานทรัพยากรท้องถิ่น หลักสูตร 6 งานฐานทรัพยากรท้องถิ่น ระหว่างวันที่ 13-16 มิถุนายน 2566 ณ หอประชุมพันตรีเพียร จรรย์สืบศรี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ซึ่งได้รับเกียรติจาก ผศ.โกสินทร์ พัฒนมณี รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตตรัง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย กล่าวเปิดงาน รศ.ดร.ชุตินุช สุจริต รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการและถ่ายทอfเทคโนโลยี กล่าวรายงาน ทั้งนี้ได้รับเกียรติจากทีมวิทยากร คุณมรกต วัชรมุสิก วิทยากรจาก อพ.สธ. (สำนักพระราชวัง) วิทยากรศูนย์แม่ข่ายประสานงาน อพ.สธ.-มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ วิทยากรศูนย์ประสานงาน อพ.สธ.-มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ซึ่งการฝึกอบรมในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อสร้างความเข้าใจในแนวการสนองพระราชดำริ การบริหารและการจัดการการดำเนินงาน หลักสูตร 6 งานฐานทรัพยากรท้องถิ่น เพื่อนำความรู้สู่การสร้างความตระหนักในการอนุรักษ์ และการพัฒนาให้เกิดประโยชน์อย่างยั่งยืน ในโรงเรียนที่รับผิดชอบ โดยมีหน่วยงานจากหน่วยงานราชการ หน่วยงานท้องถิ่น จำนวน 5 หน่วยงาน เข้าร่วมการฝึกอบรม ซึ่งกำหนดการภาคเช้า ประกอบด้วยการบรรยายพิเศษ : แนวทางการดำเนินงานฐานทรัพยากรท้องถิ่นตามแนวทางของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ (อพ.สธ.) ที่มา ความสำคัญ อพ.สธ./เป้าหมายวัตถุประสงค์ /ภาพรวม ๘ กิจกรรม/ลำดับการรับป้ายสนองพระราชดำริฯ โดย นายมรกต วัชรมุสิก วิทยากรโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชฯ และการบรรยาย : งานที่ ๑ งานปกปักทรัพยากรท้องถิ่น และ ฝึกปฏิบัติการ : ปกปักทรัพยากรท้องถิ่น  (การสำรวจทรัพยากร การศึกษาทรัพยากร การถ่ายภาพทรัพยากร การทำตัวอย่างทรัพยากร ) โดย วิทยากรศูนย์ประสานงาน อพ.สธ.-มทร.ศรีวิชัย