สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย จัดโครงการพัฒนาศักยภาพนักวิจัยและส่งเสริมงานวิจัยสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์หรือสังคม” กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมพัฒนาข้อเสนโครงการวิจัยเพื่อขอแหล่งทุนภายนอก ระหว่างวันที่ 25-26 พฤษภาคม 2566 ซึ่งมี ผศ.ประภาศรี ศรีชัย ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมอบรม โดยภาคเช้าได้รับเกียรติจากผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อภิรักษ์ สงรักษ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย บรรยาย“ทิศทางการขับเคลื่อนงานวิจัยทางด้านการเกษตรของมหาวิทยาลัยฯ” การบรรยายเครื่องมือ Impact Pathway เพื่องานวิจัย โดย อาจารย์บุญรัตน์ บุญรัศมี ผู้ช่วยผู้อํานวยการสํานักการจัดการนวัตกรรมและถ่ายทอดเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย และภาคบ่ายได้รับเกียรติจากรองศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต อินณวงศ์ ผู้อำนวยการกรอบการวิจัย Local Enterprises หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) บรรยาย“การวิเคราะห์ห่วงโซ่อุปทานและห่วงโซ่คุณค่า” และได้รับเกียรติจากคุณปิยธิดา ถิระรณรงค์ ผู้อํานวยการสํานักสนับสนุนงานวิจัย สํานักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร(สวก.) เป็นวิทยากรบรรยายกรอบวิจัย สวก. ปีงบประมาณ 2567 และร่วมแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นการเสนอขอรับทุน พร้อมให้กำลังใจกับนักวิจัยของมหาวิทยาลัยในการเขียนข้อเสนอโครงการวิจัยให้เข้าเป้าแหล่งทุน สวก. อีกทั้งยังมีกิจกรรมแบ่งกลุ่ม Workshop การพัฒนาข้อเสนอการวิจัย ซึ่งได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.ปิ่น จันจุฬา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปภัศร์ชกรณ์ อารีย์กุล และ ดร.เจษฎา โสภารัตน์ เป็นวิทยากรพี่เลี้ยงประจำกลุ่ม ประกอบด้วยกลุ่มหัวข้อวิจัยด้านพืช Smart Farming สัตว์ และ KM เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนให้ข้อเสนอแนะในการพัฒนาข้อเสนอการวิจัยให้ตรงกรอบและสอดคล้องกับตัวชี้วัดของแหล่งทุน โดยมีนักวิจัยของมหาวิทยาลัยสนใจเข้าร่วมโครงการกว่า 80 ท่าน ณ โรงแรมเรือรัษฎา อําเภอเมือง จังหวัดตรัง