สถาบันวิจัยและพัฒนา มทร.ศรีวิชัย จัดอบรมเชิงปฏิบัติการโครงการมาตรฐานงานวิจัยเรื่อง มาตรฐานความปลอดภัยห้องปฏิบัติการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ระหว่างวันที่ 21-22 มีนาคม 2566 โดยมี ผศ.ประภาศรี ศรีชัย ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา กล่าวต้อนรับและเปิดการอบรม ทั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.ชิตชไม โอวาทฬารพร รักษาการผู้อำนวยการศูนย์บริหารจัดการความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสิ่งแวดล้อม ภก.กมล ปาลรัตน์ ศูนย์บริการปฏิบัติการทางเภสัชศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ นางสาวนิขจิตร คลองดี นายจักรพงษ์ อินพรม นางสาวปนัดดา ทองชู จากมหาวิทยาลัยแม่ข่ายด้านมาตรฐานความปลอดภัยห้องปฏิบัติการภาคใต้(มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์) เป็นวิทยากรบรรยาย

• นโยบายและแนวทางในการกำกับมาตรฐานความปลอดภัยห้องปฏิบัติการที่เกี่ยวกับสารเคมี ของสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)
  • แนวทางการพัฒนามาตรฐานความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการเพื่อยกระดับความปลอดภัยห้องปฏิบัติการในการสนับสนุนการดำเนินงานวิจัย
  • หลักการและความสำคัญของการใช้ ESPReL Checklist ในการประเมินสถานภาพห้องปฏิบัติการวิจัย
  • มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมระบบการจัดการด้านความปลอดภัยของห้องปฏิบัติการที่เกี่ยวกับสารเคมี (มอก.2677-2558)

และกิจกรรมการฝึกปฏิบัติการสำรวจสถานภาพความปลอดภัยห้องปฏิบัติการโดยใช้ ESPReL Checklist และการใช้โปรแกรมการจัดการสารเคมี (ChemInvent) บนระบบออนไลน์ เพื่อให้ผู้รับผิดชอบห้องปฏิบัติงานของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ได้มีความรู้ ความเข้าใจและให้ความสำคัญถึงกระบวนการพัฒนาห้องปฏิบัติการให้เข้าสู่การเข้ารับการตรวจประเมินห้องปฏิบัติการ เพื่อยกระดับห้องปฏิบัติการของมหาวิทยาลัยฯ ให้ได้มาตรฐานระดับสากล ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมที่ปฏิบัติงานเกี่ยวข้องกับห้องปฏิบัติการด้านสารเคมีของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย กว่า 60 ท่าน ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์แอปพลิเคชั่น ZOOM Cloud Meetings